Hóa đơn điện tử là gì? Ưu điểm của hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là gì? Điểm khác nhau giữa hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy?

phần mềm hóa đơn điện tử viettel

Hóa đơn điện tử là gì? Theo thông tư 32/2011/TT-BTC ban hành ngày 14 tháng 3 năm 2011 quy định rõ:

1. Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Hóa đơn điện tử phải đáp ứng các nội dung quy định tại Điều 6 Thông tư này.

 Hoá đơn điện tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hoá, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Hóa đơn điện tử gồm các loại: hóa đơn xuất khẩu; hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn bán hàng; hoá đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…; phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Hóa đơn điện tử đảm bảo nguyên tắc: xác định được số hóa đơn theo nguyên tắc liên tục và trình tự thời gian, mỗi số hóa đơn đảm bảo chỉ được lập và sử dụng một lần duy nhất.

2. Hóa đơn đã lập dưới dạng giấy nhưng được xử lý, truyền hoặc lưu trữ bằng phương tiện điện tử không phải là hóa đơn điện tử.

3. Hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

a) Có sự đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong hóa đơn điện tử từ khi thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là hóa đơn điện tử.

Tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn là thông tin còn đầy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị hóa đơn điện tử.

b) Thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

Xem thêm: Thông tư 32/2011/TT-BTC về hóa đơn điện tử của Bộ Tài Chính.

Theo đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự ưu việt của Hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy trong công tác quản lý, lưu trữ và cả về chi phí sử dụng

Hóa đơn điện tử Hóa đơn giấy
Lưu trữ dạng file mềm, tiết kiệm chi phí lưu trữ Lưu trữ dạng bản in giấy, tốn kém chi phí, nhân lực
Dễ dàng tra cứu lại các hóa đơn đã lập khi cần thiết Khó khăn khi tìm kiếm các hóa đơn đã lập trước đó
Chi phí sử dụng trên mỗi hóa đơn thấp, chỉ khoảng từ 290đ/hóa đơn Chi phí trên mỗi hóa đơn khá cao, khoảng 1.500đ/hóa đơn
Dễ dàng gửi hóa đơn cho khách hàng qua email. Người nhận có thể tải về và lưu tức thì Tốn kém chi phí chuyển gửi hóa đơn cho người nhận. Có thể bị thất lạc hóa đơn khi gửi đi

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ hóa đơn điện tử do Viettel cung cấp, vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM VIETTEL TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 624 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 098 393 3093 hoặc 096 228 6644 (Mr Trà)

Email: tracv@viettel.com.vn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn dịch vụ, nhân viên sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể.